Chăm sóc Gia đình

Chăm sóc cho phụ nữ sau khi mổ phụ khoa như thế nào

  • Mổ hở

Bệnh nhân khi có đường mổ trên bụng lúc trở về nhà còn đường chỉ vẫn còn băng dán trên vết thường. Đường mổ hở gặp với những ca phẫu thuật cắt cổ tử cung với những bệnh lành tính, phẫu thuật bóc nhân xơ, bị ung thư.

  • Khâu vết thương, chỉ sẽ được cắt từ 3-10 ngày. Vết thương khâu bằng chỉ tan, chỉ tiêu nên không cần cắt chỉ. Chỉ may dưới da trong âm đạo thì không cần phải cắt chỉ.
  • Khi có gạc đắp vết thương thì bệnh nhân có thể lấy ra sau khi mổ từ 24- 48 tiếng.
  • Với bằng dán trên vết thương thì bạn có thể gỡ ra sau khi 1 tuần phẫu thuật. Nên dùng khăn ướt, bằng nước ấm để dễ dàng gỡ băng dán ra hơn.

Đường mổ bạn cần giữ sạch xung quanh bằng cách tắm rửa khi đã cắt chỉ về nhà. Hạn chế để xà phòng dính vào vết mổ, nên tắm nước sạch sẽ, hạn chế chà xát ở vùng này.

Theo thời gian sẹo sẽ thay đổi, ở xung quanh vùng này sẽ thấy hơi tê và nhạy cảm lúc sờ vào thì đấy là điều bình thường. Khi có chỉ định của bác sĩ phẫu thuật thì bạn không nên dùng các loại thuốc mỡ, kem, các chất khác bôi vào vết thương. Vết thương có hiện tượng lạ như đỏ lên, chảy dịch, máu, chảy mủ, vết hở ra thì liên hệ ngay cho bác sĩ.

Chăm sóc cho phụ nữ sau khi mổ phụ khoa như thế nào
Chăm sóc cho phụ nữ sau khi mổ phụ khoa như thế nào
  • Mổ nội soi

Khi người bệnh mổ nội soi thì có đường mổ nhỏ sẽ được về nhà sớm, chăm vết thương mổ tương tự như vết thương mổ hở khi đến lúc cắt chỉ thì cần tới trung tâm y tế, bệnh viện để được hỗ trợ.

  • Phẫu thuật âm đạo- âm hộ

Với bệnh nhân phẫu thuật âm đạo, vùng âm hộ thường sử dụng chỉ khâu tiêu nên không cần cắt mà trong vòng 6 tầng chỉ sẽ tự tiêu. Thường khi chỉ tan sẽ chảy một ít máu âm đạo hoặc dịch hồng. Khi chỉ tan bạn có thể thấy mảnh chỉ nhỏ còn sót trên giấy vệ sinh hoặc quần lót.

  • Sau khi phẫu thuật

Với các bệnh nhân khi phẫu thuật cần được yêu cầu tái khám sau 2-4 tuần. Khi tái khám các bác sĩ sẽ khám vùng bụng, chậu để xem các mô xung quanh đã lành chưa. Đây là lúc mà bạn có cơ hội hỏi về quá trình phẫu thuật như: kết quả mổ có gì bất thường không, tử cung mình bị cắt chưa, buồng trứng có bị cắt không, có dị vật, vật liệu phẫu thuật còn sót trong người mình không. Bạn còn có thể được xin một bản tóm tắt về bệnh án của mình, bản phô tô về tường trình phẫu thuật.

Lúc nói chuyện bác sĩ sau khi phẫu thuật cần hỏi hướng để điều trị, chăm sóc và theo dõi sau khi mổ để lường trước những biến chứng nếu như có.

Không nên bắt chước các bệnh nhân khác hoặc nghe những lời không có chuyên môn sử dụng, chăm sóc không đúng cách.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*