Chăm sóc trẻ

Giải quyết nỗi lo khi chăm bé

  • Bé ăn chậm

Đầu tiên các bà mẹ phải tìm hiểu lý do vì sao bé ăn chậm bởi nếu như bé không đói hoặc bị phân tâm những thứ khác sẽ làm cho bé khó tập trung vào việc ăn. Do đó bà mẹ cần cố gắng bỏ yếu tố làm bé phân tâm, hay trường hợp anh chị chơi xung quanh bé cũng làm bé ăn chậm. Khi bé không đói thì cũng không nên bắt ép bé ăn, mà cho bé ăn chút thôi, không nên trước bữa ăn cho bé ăn quá nhiều đồ ăn vặt làm bé tới bữa ăn không muốn ăn.

  • Bé thích chơi, bốc đồ ăn nhưng không ăn.

Em bé thường có sở thích khám phá, kết cấu với thực phẩm bằng ngón tay vì nó là một phần sự phát triển của bé, các bà mẹ nên dạy bé biết chơi, biết bốc thức ăn đưa vào miệng.

Bé từ 6-7 tháng trở đi thường vừa chơi, vừa bốc ăn. Có lúc bé còn thả đồ ăn xuống sàn bạn cũng không nên quá bức mình mà nạt hay mắng bé. Nếu như bạn nhặt đồ ăn thì bé nghĩ là một trò chơi bé lại tiếp tục thả đồ ăn. Do đó bạn nên kê phía dưới tầm nilon chỗ bé ngồi hay chọn bát có nam châm hút với chiếc bàn của bé để bé hạn chế sự lộn xộn.

Giải quyết nỗi lo khi chăm bé
Giải quyết nỗi lo khi chăm bé
  • Bé bị nôn trớ.

Bé bị nôn trớ là phản xạ bình thường khi bé dễ bị nghẹn thở, điều đầu tiên các bà mẹ không nên hoảng sợ khi con nôn, mà hãy lau sạch chỗ bé đã nôn tránh sữa gây bé bị hăm, đồng thời đảm bảo rằng bố mẹ không cho bé ăn ồ ạt sữa quá, hay đưa thìa ty vào sâu miệng bé.

Cũng có lúc bé nôn khi bạn chuyển từ chế đồ ăn mịn sang đồ ăn có cục nhỏ. Vấn đề nôn trớ khá bình thường khi bé thấy có những đồ thức ăn lổm nhổm trong miệng bé, bé cần thời gian làm quen để chấp nhận đồ ăn có cục nhỏ thay vì xay mịn đồ ăn.

  • Bé ăn không đủ rau

Khi trẻ con không thích ăn rau bạn cũng không nên quát, ép bé ăn rau vì làm thế sẽ khiến bé sợ, hay để vài ngày sau cho bé ăn lại rau. Không hiệu quả nên hãy gợi ý bé ăn rau không có mùi, không cay, chọn cho bé những củ quả có vị ngọt như khoai lang, cà rốt, súp lơ để dụ dỗ bé, thử hoa quả cùng kết hợp với rau xanh, dần dần bạn cho rau tăng nhiều hơn và củ quả giảm đi.

  • Bé không thích ăn món mới

Bé từ chối món ăn mới bạn cũng không nên ép bé vì có thể bé không muốn ăn món đó, bạn hãy cho bé ăn thử trước đã rồi gợi ý món này rất tốt cho sức khỏe. Cũng có những bé thử đến lần thứ 20 mới chấp nhận ăn món đó, nên các mẹ hãy kiên trì cho bé thử hương vị khác, thử nấu món mới, trình bày ngộ nghĩnh để bé có hứng thú với món ăn giúp bé có tâm trạng thích thú hơn.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*