Chăm sóc Gia đình

Sai lầm phụ huynh thường mắc khi chăm bé táo bón, nôn trớ

Theo chuyên gia giáo sư Hội Nhi Khoa Việt Nam cho biết với trẻ em bị nôn, trớ, đau bụng, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi… xảy ra phổ biến. Là những triệu chứng rối loạn tiêu hóa chức năng chứ không phải là biểu hiện ở viêm nhiễm, tổn thương đường tiêu hóa. Nhiều bậc phụ huynh thương con nghiêm trọng hóa vấn đề nên xử lý sai cách.

  • Vội vàng đưa con đi xét nghiệm.

Theo giáo sư cho biết rối loạn chức năng tiêu hóa dạ dày thì ruột không ảnh hưởng tới nhiều quá trình phát triển của bé và không gây biến chứng nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Chỉ vì lo lắng nên nhiều bậc phụ huynh mất thời gian, tiền bạc chỉ để xét nghiệm, thăm khám, điều trị bệnh cho bé. Có ông bố, bà mẹ nghỉ làm đưa con tới bệnh viện yêu cầu bác sĩ làm xét nghiệm máu, phân và tốn tới hàng triệu.

Sai lầm phụ huynh thường mắc khi chăm bé táo bón, nôn trớ
Sai lầm phụ huynh thường mắc khi chăm bé táo bón, nôn trớ
  • Dỗ dành con bằng rung lác.

Với những em bé triệu chứng táo bón, nôn trớ là triệu chứng bình thường trong quá trình phát triển của bé. Khi trẻ bị Trớ bé sẽ tự khỏi dần và lớn lên không cần tới thuốc, điều trị. Những cơn đau quặn, khóc dạ đề thì phụ huynh cần theo dõi vì bé sẽ thường khóc nhiều vào tuần thứ 2, tối đa ở tuần thứ 6, hết dần ở tuần 12. Có nhiều bậc phụ huynh căng thẳng, giận, lo âu khi thấy bé khóc nhiều mà rung lắc dỗ dành bé đây là thói quen tiềm ẩn nguy cơ. Rung lắc mạnh tay ảnh hưởng tới não bộ của bé nhất là bé sơ sinh. Khi thấy bé khóc nhiều ngày thì nên đưa bé tới trung tâm y tế để được thăm khám.

  • Đổi sữa uống liên tục.

Triệu chứng của bé thấy chưa thuyên giảm nên các bà mẹ thường vội vàng đổi sữa con đang dùng. Đường ruột của bé đang làm quen, điều chỉnh khả năng tiêu hóa, hấp thu sữa. Nếu như đổi sữa thì khiến cho hệ tiêu hóa của bé càng khó thích nghi, ảnh hưởng tới quá trình phát triển của bé. Phụ huynh cần tìm một loại sữa công thức tốt và cho bé được làm quen nó.

Rối loạn chức năng tiêu hóa của trẻ nhỏ là tập hợp triệu chứng dạ dày, ruột kéo dài, mạn tính. Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa và chức năng của bé nhất là có đạm sữa biển đổi cấu trúc do xử lý ở nhiệt độ cao. Đạm khi biến tính sẽ bị vón cục nhiều, khó tiêu hóa, gây đầy bụng và táo bón. Những bé dưới 6 tháng cần bú mẹ, bé từ 2 tuổi trở lên chọn những sữa giàu đạm tự nhiên và dễ tiêu hóa.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*